Những lợi ích mà một cuốn tiểu thuyết mang lại cho não bộ của bạn

Thực tế, việc đọc sách có thể làm cho mức độ căng thẳng của đối tượng thấp hơn so với mức ban đầu.
1. Nâng cao kỹ năng lập luận

Michael Nerenstein, giáo sư văn chương của Đại học Puget Sound, cho biết đọc có thể giúp bạn tận dụng các công cụ ngoài logic. Trong những tình huống có thể bị chi phối bởi cảm xúc hoặc kinh nghiệm trong quá khứ, nó giúp bạn trau dồi khả năng lập luận định tính (qualitative reasoning), hoạt động dựa trên các mô tả thay vì số liệu thuần túy.

Nerenstein cho biết thêm: “Tiểu thuyết cung cấp một không gian để suy ngẫm về vai trò của các giá trị ‘mờ’ (fuzzy) như niềm tin, chuẩn mực đạo đức và kinh nghiệm trong xã hội”.

2. Hiểu biết về các vấn đề phức tạp

Theo một nghiên cứu của Đại học Toronto, những người đọc tiểu thuyết hiểu rõ nhiều hơn về những người khác. Keith Oatley, cựu giáo sư chuyên ngành tâm lý học nhận thức tại Đại học Toronto, cho biết: “Khả năng này đến từ quá trình tham gia vào các câu chuyện, bao gồm việc suy luận và kết nối cảm xúc với câu chuyện. Ngoài ra, bối cảnh hư cấu của tiểu thuyết cũng hay có các nhân vật và hoàn cảnh phức tạp mà chúng ta ít khi gặp trong cuộc sống hàng ngày.”

Oatley so sánh tiểu thuyết giống như một chương trình mô phỏng cho não của bạn. Ông viết trên tờ The New York Times: “Cũng giống như các mô hình mô phỏng trên máy tính có thể giúp chúng ta giải quyết các vấn đề phức tạp như lái máy bay hoặc dự báo thời tiết, tiểu thuyết, truyện ngắn và phim truyền hình có thể giúp chúng ta hiểu được sự phức tạp của đời sống xã hội”.

3. Khả năng đồng cảm

Việc tưởng tượng tình huống của một nhân vật trong tiểu thuyết có thể giúp bạn thấu cảm hơn đối với mọi người trong cuộc sống đời thực. Đó là bởi vì khi bạn đọc một câu chuyện, bạn sẽ kết nối chúng với những trải nghiệm cá nhân, đó là kết quả từ nghiên cứu của Raymond Mar, một nhà tâm lý học tại Đại học York ở Canada.

Trong bài phát biểu tại hội nghị hàng năm của Hiệp hội Tâm lý Mỹ (APA), Mar cho biết chúng ta thường có những suy nghĩ và cảm xúc trùng hợp với cốt truyện. Bằng cách nhìn lại trải nghiệm xã hội trước đây, hoặc hình dung về các trải nghiệm tương lai, chúng ta có thể hiểu sâu hơn về những điều đã xảy ra, khi đọc thấy nhân vật trong tiểu thuyết cũng trải qua những chuyện tương tự.

Mar cho biết: “Những trải nghiệm trong cuộc sống đã định hình sự hiểu biết của chúng ta về thế giới xung quanh… và những trải nghiệm tưởng tượng qua những câu chuyện hư cấu cũng có thể làm thay đổi chúng ta. Đây là cơ hội để thay đổi và trưởng thành hơn. Mặc dù tiểu thuyết là chuyện hư cấu do con người sáng tác lên, nhưng nó có thể truyền tải các sự thật về tâm lý và các mối quan hệ của con người.”

4. Giải tỏa căng thẳng

Theo một nghiên cứu của Đại học Sussex, đọc một cuốn tiểu thuyết làm giảm stress tốt hơn so với nghe nhạc, đi bộ hoặc uống một tách trà. Nhà thần kinh học David Lewis cho biết việc đọc sách làm giảm mức độ căng thẳng lên đến 68%. Trong một thí nghiệm gần đây, Lewis nhận ra rằng chỉ cần 6 phút đọc sách đã khiến cho nhịp tim của những người tham gia thí nghiệm hạ xuống và giảm hẳn căng thẳng trong cơ thể. Thực tế, việc đọc sách có thể làm cho mức độ căng thẳng của đối tượng thấp hơn so với mức ban đầu.

“Đắm chìm bản thân trong một cuốn sách là đỉnh cao của sự thư giãn”, Lewis nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ Telegraph. “Không cần quan tâm bạn đang đọc quyển sách gì; chỉ cần đắm chìm bản thân trong một quyển sách thật sự hấp dẫn, bạn có thể thoát khỏi những lo lắng và căng thẳng của thế giới hàng ngày, và dành chút thời gian khám phá trí tưởng tượng của tác giả.”

Lewis cho biết thêm: “Điều này không chỉ đơn giản là một trò giết thời gian, mà còn là hoạt động kích thích trí tưởng tượng, khi những từ ngữ trên trang sách kích hoạt sự sáng tạo của bạn và khiến bạn bước vào một trạng thái được gọi là ‘ý thức được thay đổi’ (altered state of consciousness).”

5. Các hình mẫu đáng để noi theo

Các tiểu thuyết hay thường có các nhân vật đáng nhớ, với cá tính được mô tả chi tiết. Juliette Wells, giáo sư văn học tại trường Cao đẳng Goucher ở Baltimore, cho biết bà thường tìm kiếm sức mạnh cho bản thân từ những cuốn tiểu thuyết của nữ văn hào người Anh Jane Austen.

Wells cho hay: “Tôi thường thấy mình hay tự trích dẫn lại câu nói ‘Mọi nỗ lực đe dọa chỉ khiến bản thân tôi thêm can đảm’ của Elizabeth Bennet trong cuốn tiểu thuyết kinh điển ‘Kiêu hãnh và định kiến’ (Pride and Prejudice)”.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *