Những lỗi thường gặp khi tính toán ngân sách kinh doanh

Chính vì vậy doanh nghiệp không nên tính các khoản này vào tài sản có, nếu làm như vậy công ty sẽ gặp phải rủi ro không thể đáp ứng được các chi phí cho dự án tương lai.

1. Phóng đại các kế hoạch. Enron không phải là công ty đầu tiên hứa trên mây và làm dưới chân tường, và chắc chắn cũng không phải là công ty duy nhất như vậy. Các nhà đầu tư đôi khi bị mờ mắt bởi những con số trong ngắn hạn, nhưng rốt cục sự bền vững luôn cần thời gian. Ngân sách và các kế hoạch thực tế có thể khiến thời gian tìm kiếm nguồn tài chính kéo dài hơn, nhưng khi tiền đã đến, đó là tiền thật, và công ty nên có một kế hoạch đem lại lợi nhuận trong các năm tới.

2. Phớt là các nhu cầu ngân sách trước mắt. Mặt khác, nếu kế hoạch của công ty cần 50.000 đôla để đưa một sản phẩm mới ra thị trường, đừng chỉ tìm kiếm 30.000 USD. Đây là bài học của thời kì bong bóng dotcom. Các công ty vồ lấy khoản tiền ban đầu tư chưa đủ để làm trọn việc rồi sau đó ngậm ngùi bỏ cuộc. Các nhà đầu tư hiện nay đều đủ hiểu biết để dùng 50 000 USD một cách thông minh chứ không phải ném 30 000 đôla qua cửa sổ.

3. Cho rằng doanh thu hiện tại là biểu hiện của dòng tiền dương. Hầu như trong tất cả các giao dịch đều có độ trễ về thời gian giữa lúc hoàn thành và lúc thu được toàn bộ số tiền. Đây là một thực tế trong kinh doanh và không phải là vấn đề gì nghiêm trọng nếu doanh nghiệp được chuẩn bị trước. Nhưng vấn đề là, rất nhiều doanh nghiệp không chuẩn bị điều này và gặp phải vấn đề nghiêm trọng về dòng tiền bởi vì doanh nghiệp sử dụng số tiền mà mình chưa có.

4. Quên mất khoản tiền nộp cho chính phủ. Chênh lệch cuối ngày thường lớn hơn trên thực tế. business_up1.jpgNhững khoản như thuế giá trị gia tăng đầu ra (tính trên doanh thu) có thể vẫn nằm trong két của công ty tạm thời, nhưng rốt cục sẽ phải nộp cho chính phủ. Chính vì vậy doanh nghiệp không nên tính các khoản này vào tài sản có, nếu làm như vậy công ty sẽ gặp phải rủi ro không thể đáp ứng được các chi phí cho dự án tương lai.

5. Không hạch toán và kiểm soát được thời biểu quảng cáo. Quảng cáo có thể dẫn tới doanh thu. Tuy nhiên, rất nhiều công ty hạch toán chi phí quảng cáo so với doanh số bán hàng trong cùng khoảng thời gian. Để an toàn, một chiến dịch quảng cáo hoặc marketing cần phải được tính riêng trước một khoảng thời gian nhất định trước khi doanh số bán hàng được ghi nhận. Nếu không hạch toán được những chi phí cần thiết trong khung thời gian nhất định, công ty sẽ không tận dụng được nguồn tài chính cần thiết nhằm đạt được mục tiêu doanh số và có thể lạm phát vào chi phí của các tháng tiếp theo.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *